Đi sâu vào chế độ tập luyện mới của Klopp tại Liverpool

3752

Jurgen Klopp đã cương quyết khẳng định Liverpool sẽ thể hiện dấu ấn của mình trên sân tập chứ không phải trên thị trường chuyển nhượng, và đó là một lí tưởng mà cả ban huấn luyện của ông lẫn các cầu thủ đều hết mình hưởng ứng.

Adam Lallana nhận bóng từ Ragnar Klavan, Jordan Henderson chỉ đạo anh xoay người và chuyền cho Daniel Sturridge, người sau đó ngay lập tức đưa bóng tới chân Nathaniel Clyne. James Milner dự đoán sẽ có đường chuyền từ hậu vệ cánh phải, ngay lập tức tới gần để nhận đường chuyền. Bên ngoài, Pepijn Lijnders hét ‘đúng rồi, đúng là như vậy đó.’ Và cứ tiếp tục như vậy.

Ở nửa phần còn lại của sân Maloney Field ở trường đại học Stanford, các cầu thủ còn lại được chia ra thành Trắng và Đỏ. Công việc của cả 2 đội rất đơn giản: kết hợp tấn công, săn đuổi bóng từ đối phương bằng từng nhóm và đảm bảo có sự mềm mại kể cả khi có hoặc không có bóng. Jurgen Klopp giải thích cho các cầu thủ rằng việc giúp đỡ lần nhau là điều tuyệt đối quan trọng và không thể bàn cãi. Luôn luôn cần đặt câu hỏi: ‘Trong tình huống này, mình có thể giúp như thế nào?”

Klopp đứng ngay cạnh các cầu thủ và liên tục ra chỉ đạo: “ép sân”, “nhanh lên”, “vào đi”, “hỗ trợ”,… Nếu chỉ có chút suy giảm nhịp độ hay thiếu chút chuẩn xác trong bài tập, huấn luyện viên trưởng lập tức kéo cả đội vào. Ông lặp lại hết sức rõ ràng những gì ông mong chờ từ họ, và đồng thời gợi ý vài giải pháp cho những tình thế khó khăn. Cũng như vậy, những pha bóng quyết đoán và sáng tạo được ông khen ngợi: “đúng rồi các cậu, rất hay! Tiếp đi! Tiếp đi!”

CoaKmrrWYAUhTTK

Zeljko Buvac đứng ở giữa sân, dõi theo mọi đường chuyền và cổ vũ các cầu thủ. Peter Krawietz cũng chăm chú vào từng đường bóng, đúng như một quan sát viên, và Lijnders thì liên tục nhắc nhở cả đội rằng họ phải có một “ý tưởng chung”.

Tất cả những bài tập diễn tả trên, vào thứ Sáu tuần qua, đều khá khác nhau, nhưng có chung một lý tưởng: nhanh nhạy hơn cả ở đôi chân lẫn suy nghĩ, hiểu rõ đồng đội cần gì ở mình và tập trung vào không chỉ những gì đang xảy ra lúc này, mà cả những gì cần phải xảy ra tiếp theo.

Buổi tập vào buổi sáng lại hoàn toàn khác biệt, tập trung vào cá bài tập thể hình, trong khi các tuyển thủ Anh và Klavan cần làm bài kiểm tra thể lực. James Milner đã trở lại hội quân sớm hơn và đã hoàn thành mọi bài kiểm tra. Lúc này anh đã có thể chạy nhiều vòng liền cùng Philippe Coutinho. Bộ đôi chạy cùng nhau như hình với bóng dưới sự quan sát của Andreas Kornmayer.

Sang tới thứ Bảy, buổi tập kín vào buổi sáng tập trung vào các chiến thuật cơ bản và cách sắp xếp đội hình. Sang tới buổi tối, buổi tập được mở cửa cho cổ động viên theo dõi, và không một ai thất vọng với những gì họ được chứng kiến.

Liverpool tập những bài phản công, phát động tấn công, tổ chức vị trí. Có một bài tập đặc biệt gồm 10 cầu thủ xây dựng một đợt tấn công hết sức từ từ từ hàng phòng ngự, không có đối phương cản, cố tìm kiếm khe hở ghi bàn. Dần dần tốc độ được đẩy cao khi bài tập chuyển sang phản công, với bóng bắt đầu từ tay Loris Karius. Nhìn bên ngoài, mọi thứ có vẻ đơn giản vì không có hậu vệ cản phá, nhưng nếu tới gần, sự phức tạp của bài tập mới hiện rõ – các cầu thủ phải nói to tên người tiếp theo mình định chuyền trước khi chính bản thân nhận bóng, và cả vị trí mà mình dự định chạy tới sau khi thực hiện đường chuyền đó nữa. Klopp nhấn mạnh với các cầu thủ: “Tất cả mọi người cần phải tập trung 100%. Tỉnh táo vào.”

3509852

Tất cả mọi thứ đều hoà quyện với nhau. Dejan Lovren xuất phát từ hàng thủ, Henderson lập tức lùi sâu để nhận bóng mà không cần ai nhắc. Khi Alberto Moreno vừa bắt đầu tăng tốc ở cánh phải, Sadio Mané tức khắc tăng tốc ở cánh đối diện, đón chờ một đường chuyền dài vượt tuyến. Ai ai cũng di chuyển, ai ai cũng suy nghĩ, và đúng như lời Klopp nói, thực sự không ai là không góp phần trong bài tập. Họ lặp đi lặp lại những bài tập nhiều lần để đảm bảo nó trở thành thói quen.

Sau buổi tập căng thẳng, toàn bộ đội hình cùng nhau đi ăn trưa ở San Jose, và buổi sáng Chủ Nhật được nghỉ, trước khi có một buổi tập nhẹ vào buổi chiều.

Liverpool đã dành rất nhiều thời gian vào những chi tiết nhỏ nhất có thể. Mona Nemmer, chuyên gia dinh dưỡng mới của đội, đã nâng cấp thực đơn để các cầu thủ có nhiều lựa chọn hơn trong mỗi bữa ăn – một sự đổi mới rất được ưa thích bởi đội hình. Cô ta đã phân tích kĩ từng thực phẩm được mua, mua ở đâu và được nấu như thế nào. Đầu bếp chuyên biệt cũng có những buổi gặp mặt riêng với các cầu thủ để hiểu rõ thói quen ăn uống riêng, và còn có vài buổi dạy nấu ăn riêng cho các cầu thủ và gia đình.

Những bài tập mới, một chế độ dinh dưỡng mới và một tư tưởng mới đã khiến tour du đấu này khác hẳn so với mọi năm. Liverpool hiểu rất rõ họ muốn đạt được gì, và cần làm gì để đạt được nó.

– NLBN – Dịch từ Goal.com –

Facebook Comments