Klopp: “Tôi kì vọng rất cao ở bản thân, nhưng đó không phải áp lực”

556

Sự đa năng của các cầu thủ hiện có tại Melwood đồng nghĩa Jurgen Klopp có rất nhiều lựa chọn để sắp xếp đội hình thi đấu. Tuy nhiên, HLV người Đức luôn ưa thích sự đơn giản và đề cao việc các cầu thủ có thể phát huy tối đa sự sáng tạo thay vì gò bó với một chiến thuật cố định.

Khi được hỏi về đội hình 4-2-3-1 gần đây, Klopp cho biết: “Chúng tôi đã từng chơi đội hình này nhiều lần rồi, không chỉ có khi tôi mới tới.

Năm ngoái tôi tin rằng trận đấu cuối cùng đội cũng đã chơi 4-2-3-1. Đội có rất nhiều cách sắp xếp đội hình, nhưng tôi không nghĩ quá nhiều về vấn đề đó. Tôi chỉ sử dụng kinh nghiệm của mình vào từng tình huống, chứ không có thói quen đi moi móc quá khứ.

“Chắc chắn là chúng tôi đã có dùng 4-4-2 kim cương, vì mỗi khi có cơ hội, tôi luôn thích sử dụng đội hình có hai tiền đạo như vậy. Đội hình khi có đầy đủ bộ ba tấn công cũng khá giống như đội hình kim cương vậy, nó có thể là 4-2-3-1 nhưng cũng có thể là 4-3-3. Đây là một cách sắp xếp rất thú vị.

“Nhưng đội hình không bao giờ là điều quan trọng, mà phải là các cầu thủ. Trách nhiệm của tôi là đặt các cầu thủ của mình vào những vị trí có thể giúp họ giúp đội bóng nhiều nhất, với những kĩ năng mà họ có. Cách sắp xếp đội hình chỉ giúp được một phần, vì cuối cùng thì các cầu thủ vẫn cần thi đấu theo bản năng trên sân bóng.

“Đừng bao giờ làm phức tạp hoá bóng đá quá mức. Các cầu thủ luôn phải suy nghĩ rất nhiều trên sân bóng và ta không cần một huấn luyện viên đặt thêm nhiều câu hỏi cho họ.”

Mùa giải này, Liverpool đã đạt được thành tích tốt nhất sau 12 trận tại giải quốc nội trong lịch sử đội bóng. Tại đấu trường châu lục, thất bại gần nhất trước Sao Đỏ Belgrade vẫn chưa phải dấu chấm hết cho hi vọng đi tiếp của The Reds.

“Tôi chẳng cảm thấy áp lực gì hết. Thực sự là vậy.

“Tôi đã tự nói với bản thân mình từ rất lâu rồi. Tôi sẽ cống hiến hết tất cả những gì mình có . Không giữ lại chút sức lực nào hết. Ở thời điểm này, thực sự tôi không thể làm gì hơn nữa.

“Tôi hiểu khá nhiều về bóng đá. Có phải hiểu tất cả mọi thứ không ư? Tôi không nghĩ là trên đời có người nào như vậy. Tôi kì vọng rất nhiều ở bản thân nhưng nó không đồng nghĩa với áp lực. Đội bóng của tôi muốn chiến thắng mọi trận đấu, nhưng nếu không thắng được trận này thì chúng tôi muốn lập tức thắng trận đấu tiếp theo.

“Tất cả mọi thứ khác, như là việc mọi người nhìn vào tôi thế nào hay nghĩ gì về tôi – tôi không thể gây ảnh hưởng gì được. Miễn là đội bóng của tôi chiến thắng thì dù người ta có yêu hay ghét tôi, cũng sẽ công nhận tôi là một huấn luyện viên giỏi. Còn mỗi khi thất bại, tất cả bọn họ lại sẽ đều đặt câu hỏi liệu tôi có còn phù hợp cho công việc này hay không. Đời là vậy. Nếu đã hiểu rõ điều đó rồi thì còn áp lực gì nữa chứ? Tôi thực sự không hiểu.

“Trong giai đoạn đội bóng không chơi tốt, rất khó để tôi có thể hoà đồng với các nhà báo như lúc khác. Nó không có nghĩa là tôi ghét báo giới. Thực sự là tôi chẳng có ý kiến gì về họ cả. Khi đội bóng thua trận, họ hỏi tôi những câu hỏi mà tôi không thể trả lời được. “Tại sao đội của ông lại thua?” Tôi có thể trả lời là vì chúng tôi đã để thủng lưới.

“Mọi thứ này đều rất rõ ràng, vậy nên áp lực ở đâu chứ? Tôi cảm nhận được tầm quan trọng và sức nóng của trận đấu, trong nhiều tình huống khác nhau – Middlesbrough hai năm trước, Brighton năm ngoái chẳng hạn – nhưng đó không phải áp lực.

“Đó là lí do mà hầu hết mọi lúc, tôi đều có tâm trạng khá ổn định. Khi tôi bước tới Melwood, đó là lúc để tất cả chúng ta có thể cùng nhau thay đổi mọi thứ tốt đẹp hơn. Cơ hội đó tới với chúng ta mỗi ngày.

“Tôi yêu công việc của mình, và cảm thấy thật may mắn với cơ hội mà mình hiện có.”

Facebook Comments