Pep Lijnders lí giải cách Fabinho, Wijnaldum và Salah thay đổi hoàn toàn chiến thuật của Liverpool

2906

Pep Lijnders – thành viên của ban huấn luyện, lí giải những chuyển biến của Liverpool sau khi đi tới trận chung kết Champions League mùa giải 2017/2018.

Sau sự ra đi của Zeljko Buvac trên cương vị trợ lí huấn luyện viên trưởng, Pep Lijnders và Peter Krawietz trở thành hai cánh tay phải đắc lực của Jurgen Klopp trong ban huấn luyện của Liverpool.

Trở lại Liverpool vào tháng 7 năm 2018 sau khi mới chỉ ra đi vào tháng 1, Lijnders lập tức đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển lối chơi chiến thuật của The Reds. Jurgen Klopp tin rằng để có bước tiến thực sự, đội bóng sẽ cần phải trở nên khôn ngoan hơn, kiểm soát trận đấu tốt hơn, và tạo ra được “hỗn loạn có kiểm soát”.

Lijnders cho biết: “Jurgen đã rất rõ ràng về bước tiến tiếp theo của đội. Chúng tôi đã trò chuyện rất nhiều trước khi tôi trở lại, và cả hai đều đồng ý về cách nâng tầm tuyến giữa của Liverpool.

“Chúng tôi đề cao việc cần có một cầu thủ tự do thường xuyên hơn, và phải đưa bóng tới chân cậu ấy đơn giản hơn. Từ vị trí đó ở tuyến giữa, đội sẽ có thể tấn công hàng phòng ngự cuối cùng của đối phương dễ hơn.”

Mắt xích quan trọng trong sự tiến hoá này là cầu thủ mới gia nhập đội bóng chỉ 48 giờ sau trận chung kết tại Kiev – Fabinho.

Lijnders tiếp tục: “Việc hoà nhập với cường độ chơi của chúng tôi cần rất nhiều thời gian. Tuỳ từng vị trí, thời gian cần để hoà nhập lại khác nhau. Nếu bạn là một cầu thủ tấn công và đã quen chơi cho một đội chuyên tấn công, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Bạn vẫn có thể sử dụng những kĩ năng đã có của mình.

“Nhưng với Fabinho, vị trí trong bộ ba tiền vệ của chúng tôi cần nhiều thời gian để học hỏi hơn. Bản năng phòng ngự từ tuyến trên của cậu ấy là xuất sắc, hàng đầu thế giới. Nhưng ở trong đội hình của chúng tôi, thường xuyên cậu ấy phải phòng ngự theo chiều ngang của sân hơn là ở tuyến trên. Đó là còn chưa kể việc phải hoà nhập với giải đấu mới và đồng đội mới.

“Chúng tôi đã tìm ra một giải pháp thú vị là chuyển sang 4-4-2 (4-2-3-1), và điều đó đã giúp đỡ cậu ấy rất nhiều. Ở trong cái chúng tôi gọi là “hỗn loạn có kiểm soát”, cậu ấy chính là ngọn hải đăng. Sự điềm đạm, nhãn quan chiến thuật và khả năng chọn thời điểm của cậu ấy đã nâng tầm lối chơi của cả đội.”

Bên cạnh Fabinho, phong độ của Gini Wijnaldum mùa giải này cũng là rất ấn tượng.

“Có thể nói Firmino và Gini là hai cầu thủ thể hiện rõ nhất lối chơi của chúng tôi. Ban huấn luyện luôn muốn các cầu thủ chịu trách nhiệm về mọi mặt của trận đấu.

“Gini là cầu thủ có thể lùi xuống giữa hai trung vệ, nhận bóng rồi đồng thời đưa bóng lên tuyến trên và chuyền cho một cầu thủ kiến tạo. Hơn nữa, chính cậu ấy cũng có thể đưa ra những đường kiến thiết, hoặc thậm chí xâm nhập vòng cấm, đánh đầu, dứt điểm ghi bàn.

“Dĩ nhiên, Gini vẫn còn đang học hỏi rất nhiều điều. Trong bóng đá luôn là vậy, nhưng có thể nói cậu ấy thể hiện tất cả những gì chúng tôi muốn thấy ở một cầu thủ.”

Thành viên ban huấn luyện Liverpool cũng thảo luận thêm về những thay đổi chiến thuật với Mo Salah.

“Đầu tiên, cần phải nói rằng Mo hoàn toàn có khả năng gây ra nguy hiểm khi chơi ở trung lộ. Điều đó khiến cậu ấy khác biệt so với các cầu thủ chạy cánh khác. Đây là một cỗ máy ghi bàn thực thụ.

“Vì vậy, việc để Mo đá cao nhất có thể, với tốc độ của cậu ấy, sẽ giúp cho Bobby có nhiều khoảng trống để hoạt động hơn.

“Đối với Mo, cậu ấy hiểu rằng mình cần là tâm điểm của hàng công. Cậu ấy có thể sử dụng tốc độ của mình khi được ở gần khung thành hơn. Đây là một sự phát triển rất tự nhiên.”

Cuối cùng, Lijnders được hỏi rằng liệu việc thay đổi lối chơi của Mo có khiến tiền đạo người Ai Cập không hài lòng.

“Dĩ nhiên là không. Đội bóng này được xây dựng dựa trên cá tính, sự nhiệt huyết và tham vọng. Các cầu thủ ở đây không chỉ có kĩ năng số một thế giới, mà còn luôn rất ham học hỏi. Đó chính là điều tôi thích nhất ở đội.

“Mo là một ví dụ điển hình. Cậu ấy luôn luôn tìm cách để cải thiện và để đạt tới tầm cao mới. Đối với tôi, một cầu thủ xuất sắc khác một cầu thủ giỏi ở chỗ cậu ấy biết phát hiện ra vấn đề từ sớm, và tìm nhiều cách khác nhau để giải quyết một vấn đề. Mo là người luôn làm được điều đó.”

Facebook Comments