Phần 2: “Không phải lỗi của Klopp, của tôi, hay của CLB…”

23210

Đây là phần 2 của series “Sadio Mane: Đường dẫn đến Anfield”. Các bạn có thể click vào đây để đọc phần 1…

Mane road to Liverpool 2

Áo.

Một đất nước mới. Một văn hóa mới. Một khí hậu mới.

Nhưng lần này thì Mane đã có kinh nghiệm từng trải. Lần này thì Mane đã có sự chuẩn bị.

“Ở đó lạnh hơn Pháp nhiều, còn tôi thì lúc đầu không biết tiếng Đức, nhưng tôi đã có một HLV rất tốt – Roger Schmidt – và ông ấy đã giúp tôi rất nhiều,” anh giải thích.

“Và cả Musti nữa – một người tên là Moustapha – cậu ấy nói tiếng Pháp và làm việc cho CLB. Cậu ấy giúp tôi thích nghi dễ dàng hơn rất rất nhiều.

“Tôi đến nhà Musti thường xuyên lắm, ăn cơm cùng với gia đình của cậu ấy nữa. Vợ của cậu ấy, Mesloub, phục vụ tôi đến tận miệng! Cô ấy còn giúp giặt đồ hộ tôi và chăm sóc tôi như con vậy! Họ chả khác gì một gia đình thứ hai đối với tôi.

“Tôi không cảm thấy nhớ nhà khi ở Áo bởi vì tôi đã kiếm được một gia đình ở đó, và cũng có một HLV rất tốt nữa.

“Mọi người ở CLB đều rất niềm nở và những người hâm mộ cũng đều dành nhiều tình cảm cho tôi. Các đồng đội cũng giúp tôi hòa nhập nhanh chóng, vậy nên tất cả mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn.”

Sự hòa nhập ngoài sân cỏ kéo theo đó là tính ổn định và thành công trên sân cho Mane.

Trong 2 mùa giải với Salzburg, anh ghi tổng cộng 42 bàn thắng sau 80 lần thi đấu và giúp đội nhà giành được cú đúp danh hiệu quốc nội trong mùa giải 2013-14.

Anh hồi tưởng lại khoảng thời gian đó với đầy sự tự hào.

“Đó là một bước tiến đối với tôi. Chúng tôi lúc đó đang thi đấu ở Europa League, cho nên đó là cơ hội cho tôi được chạm trán với những đội bóng tầm cỡ và biết xem năng lực của mình đến đâu,” Mane cho biết.

“Được đến và thi đấu ở Áo là một trải nghiệm rất tốt, và tôi rất hạnh phúc vì đã được chơi bóng ở đấy.”

Thi đấu dưới sự chỉ đạo của Schmidt – một HLV thiên về lối đá có cường độ và tốc độ cao – đã giúp Mane có được sự đào tạo hữu ích cho sự nghiệp sau này của anh.

“Đúng là [lối đá của họ] giống nhau thật,” Mane gật gù khi được hỏi liệu việc thi đấu trong đội bóng của Schmidt đã giúp chuẩn bị anh cho những yêu cầu dưới trướng của Jurgen Klopp.

“Tôi thật may mắn khi được chơi bóng cho các HLV tuyệt vời này. Schmidt là nơi mà mọi thứ đã bắt đầu, lối đá pressing và những thứ khác nữa, tôi đều học hỏi từ ông ấy.”

Mane cuối cùng cũng đã đầu quân về đội của Klopp vào tháng 6 năm 2016 – 2 năm sau khi hai người họ gặp nhau để thương lượng về việc cùng hợp tác ở đội bóng cũ của HLV Liverpool đương nhiệm, Borussia Dortmund.

Klopp khi ấy đã không tán thành việc chiêu mộ Mane – một quyết định mà sau này ông đã thừa nhận là mình nuối tiếc – nhưng cầu thủ người Senegal, người sau đó đã chuyển đến Southampton, không hề để bụng chuyện đó.

“Tôi vẫn còn nhớ như in ngày hôm đó chúng tôi gặp gỡ để bàn luận về bóng đá, về triết lý bóng đá của ông ấy cũng như vai trò mà ông ấy muốn tôi thể hiện cho đội bóng,” Mane nhớ lại.

“Tôi nghĩ rằng những chuyện như thế này là một phần của bóng đá. Sau ngày hôm ấy thì tôi không hề bị nản chí hay ngừng nỗ lực cả. Tôi tiếp tục làm việc hết sức mình và cuối cùng thì chúng tôi bây giờ đã cùng chiến tuyến.”

Vậy thì khi Mane gặp mặt với Klopp về việc gia nhập Liverpool, liệu đã có gì khác không?

“Chúng tôi không nói về chuyện trước đây bởi vì những chuyện như vậy vẫn luôn là một phần của trái bóng tròn. Đó không phải là lỗi của ông ấy, của tôi, hay là của đội bóng cả,” anh giải thích.

“Khi Jurgen gọi tôi để thuyết phục tôi đến đây thì đó là thời điểm hợp lý, là HLV hợp lý và là lúc thích hợp để đến Liverpool. Giờ thì tôi ở đây và rất hạnh phúc khi được là một phần của đội bóng vĩ đại này.”

Các bạn có thể đón đọc phần 3 – cũng là phần cuối – tại đây…

Đỗ Trần Lương – Theo LiverpoolFC

Facebook Comments