Phần I: Câu chuyện về một đội bóng từng tô hồng trái tim của bạn.

1032

Tại một thành phố tiêu điều vì khủng hoảng, CLB bóng đá Liverpool – giữa danh vọng và suy tàn – đã tạo dựng được một ý thức thực sự về cuộc sống cho những dân cư vô vọng. Câu chuyện về một đội bóng từng tô hồng trái tim của bạn.

Tại Liverpool ngay những đôi mắt cũng mọng đỏ. Vô vàn cặp mắt ướt long lanh trước mỗi niềm vui và bi kịch của một trong những đội bóng lớn nhất hành tinh: Liverpool Foootball Club. Theo truyền thuyết, từ xa xưa một con chim đỏ chót được gọi là ?Liver bird?, dòng dõi của một con đại bàng, đã đến làm tổ ở thành phố cảng này và rồi đã được vĩnh viễn chạm khảm trên phù hiệu biểu tượng của thành phố và của đội bóng.

Màu đỏ còn tràn ngập trên SVD Anfield với biển người hâm mộ tìm đến nơi này với nỗi lòng mong muốn quên đi những bất hạnh trong cuộc sống. Họ chứng tỏ họ vẫn tồn tại, họ la lớn về nỗi túng thiếu của họ thông qua những bài hát làm nóng ran người hoặc làm giá lạnh con tim ?You?ll never walk alone?. Không, ở đây, ?Bạn không bao giờ cất bước cô đơn?. Những tiếng hát đồng thanh cất lên từ mặt biển màu đỏ, phía khán đài bên phải của sân Anfield giống như những làn sóng dao động không ngừng. Một khán đài xi măng được tu bổ vẫn tiếp tục sống động, được gọi là Spion Kop, khán đài nổi tiếng nhất thế giới, bất chấp kháng nghị của vị thẩm phán Taylor buộc mọi SVD nước Anh chỉ được xếp ghế ngồi. Đó là tên một ngọn đồi ở Nam Phi, nơi diễn ra cuộc chiến đẫm máu của người Boers.

[IMG]

Màu đỏ trên sân Anfield còn có xuất xứ từ màu áo quần thi đấu của Everton, đội bóng đầu tiên ở đây, từ màu sắc được yêu thích nhất của ông chủ sân và là sáng lập viên của đội Liverpool. Từ màu tóc của ông trợ lý sáng lập viên và đã tuyển mộ 13 cầu thủ đầu tiên hồi tháng 5 năm 1892….

Sau gần một thế kỷ, thành phố cảng này từng bị hai cuộc chiến thế giới làm hư hại, vẫn ngẩng cao đầu, tự hào đứng vững. Mặc dù thành phố cứ chao đảo dưới sức ép liên tục và ngạt thở của các cuộc khủng hoảng kinh tế triền miên. Âý vậy mà vào những năm 60 nhóm Beatles phi thường đã từ những bến bờ thành phố này ra đi chinh phục thế giới. Cùng thời gian, Liverpool đoạt được chiếc Cúp quốc gia đầu tiên (1965). Những chàng trai áo đỏ lao vào cuộc tấn công Châu Âu và thiết lập cơ sở cho những thắng lợi trong tương lai. Cần phải ghi công Bill Shankly, vị chỉ đạo viên thứ 10 của CLB, khi chuẩn bị cho Liverpool thử sức ở hạng nhất thời ấy đã chọn những cầu thủ như Saint John, Ron Yeats, Roger Hunt, sau đó nâng đội bóng lên hàng đầu bóng đá Anh với sự phát hiện của cả một thế hệ tài năng, đặc biệt với Kevin Keegan, Steve Heighway, Ray Clemence.. Lúc đương đầu quyết liệt với Everton, ông Shankly đã tuyên bố một cách khoái chí : ?Chúng tôi có hai đội bóng lớn, Liverpool và đội dự bị của Liverpool…?. Là người cha tinh thần của ?Đế chế đỏ?, ông còn nói: ?Chúng tôi muốn xây dựng một đội bóng không thể đánh bại được, buộc đối thủ phải cử hẳn một đội bóng từ Sao Hoả đến hạ gục chúng tôi…?

Quả nhiên, khi Bob Paisley nắm đội bóng vào năm 1974 thì Liverpool đã chín lần đoạt chức vô địch quốc gia trong khoảng từ 1975 đến 1988, một cúp quốc gia, bốn chiếc cúp C1, một cúp C3 và một Siêu cúp châu Âu. Những chàng trai áo đỏ đã tạo được danh vọng.

Nhưng Liverpool còn có một cuộc hẹn hò khác nữa: Bi kịch. Sự kiện Heysel, sau đó là Hillsborough. Hoặc nói một cách khác khi lịch sử Liverpool vấp phải sự kinh hoàng. Những tấm thân bất động, những ánh mắt hoảng hốt, những vết nhơ không thể xoá nhoà được đã ghi đậm hai lần trong ký ức bóng đá. Nỗi tủi nhục đè nặng lên cả thành phố Liverpool. Những đôi mắt ở đó mãi mãi vẫn đỏ máu. Liverpool tưởng như chết đi được. Nhưng rồi họ lại đứng dậy, lại vươn lên, nhờ vào mối tình và nỗi đam mê của quần chúng không giống bất cứ đâu…

Đó là dấu ấn đỏ nhìn thấy rõ qua ánh mắt, đến thẳng từ trái tim…

Theo TTVH
Facebook Comments