Sadio Mane: Đường dẫn đến Anfield

21512

Mane road to Liverpool

Satou Toure không thể tin vào tai mình khi bà nghe đứa con vẫn còn tuổi teen của bà bảo rằng cậu đã chuyển ra nước ngoài ở.

Trước đấy vài năm thì cậu bé đó đã rời xa gia đình để theo đuổi một sự nghiệp mà bà không thực sự tán thành.

Nhưng, khi mà bạn sinh sống ở ngôi làng Bambali vùng tây nam của Senegal thì ắt phải có chút khác biệt giữa việc cậu nhóc của bạn định cư ở ngay Dakar, thủ phủ của đất nước, với việc ở Metz, một thành phố nhỏ nơi nước Pháp xa xôi.

Trên thực tế thì “chút khác biệt” đó là 5.600 km.

Sadio Mane khom người xuống khi ngồi trên ghế, đôi bàn tay úp vào mặt và cười khi kể lại những ký ức ấy.

“Tôi giấu không kể cho họ mà chỉ nói cho chú tôi biết thôi. Kể cả mẹ tôi lúc đấy cũng không biết nữa,” anh trả lời khi được LiverpoolFC phỏng vấn về cách mà anh báo cho cặp phụ huynh không ưa bóng đá của mình rằng anh đã gia nhập FC Metz, CLB đầu tiên ở châu Âu của anh.

“Tôi nhớ là vào cái hôm đầu tiên tôi đặt chân đến Pháp thì lẽ ra tôi phải ra tập nhưng HLV lại bảo tôi ở nhà. Ấy thế mà điện thoại tôi lại không có tiền để gọi về cho mẹ.

“Ngày hôm sau, tôi ra ngoài cùng mấy cậu bạn ở Metz để nạp tiền điện thoại. Tôi gọi cho bà và bảo: “Mẹ ơi con đang ở Pháp.”

“Pháp nào đấy?” mẹ tôi ngạc nhiên. Chắc bà không thể tưởng tượng ra được! Tôi nói: “Pháp ở châu Âu ý mẹ.”

“Con bảo châu Âu là sao? Con đang ở Senegal cơ mà.” Và thế là tôi khẳng định lại: “Không, con đang ở châu Âu đó.” Bà hoàn toàn bị sốc, đó đúng thật là một điều điên rồ phải không!

“Mẹ tôi quá ngạc nhiên đến mức ngày nào bà cũng gọi cho tôi để hỏi lại xem có đúng là như thế không. Chắc bà tưởng tôi nói phét đấy.”

Vậy, nếu không phải là một cầu thủ bóng đá thì ba mẹ của Mane muốn anh làm nghề gì?

“Họ không thực sự định hướng cho tôi một nghề nào cả, nhưng họ cho rằng đá bóng sẽ chỉ tổ lãng phí thời gian, và họ chưa từng mường tượng rằng tôi sẽ trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp…,” anh mỉm cười.

Mane, dĩ nhiên, không chỉ là một cầu thủ chuyên nghiệp tầm thường.

Ngoài một chàng trai 24 tuổi ấm áp, khiêm nhường và nhẹ nhàng ngoài sân cỏ, số 19 của Liverpool còn là một tay săn bàn với đầy đủ kĩ thuật và am hiểu chiến thuật trên sân.

Chỉ 6 năm sau khi mẹ anh nghe tin động trời rằng anh đã di cư tới một châu lục khác, Mane đã trở thành một cầu thủ thiết yếu đối với đội bóng mà anh chỉ miêu tả đơn giản bằng một từ “tuyệt vời”, cũng như cho một ĐTQG mang theo ý nghĩa hết sức to lớn với anh.

Dù là nhìn vào các số liệu và thống kê, hay là đi hỏi ý kiến của các fan túc cầu thì chắc hẳn tất cả đều sẽ đồng ý rằng Mane giờ là một trong những cầu thủ tấn công hàng đầu ở giải Ngoại hạng Anh.

Vì vậy, mục đích của series này là để kể câu chuyện về cách mà anh đã được như ngày hôm nay, về cách mà anh chứng minh bản thân mình, về niềm tin vững chãi và thái độ tập trung, về nỗi nhớ nhà và tình bạn, về hy sinh và thành công.

Đây là “Sadio Mane: Đường dẫn đến Anfield“.

Các bạn có thể đón đọc chương 1 tại đây…

Đỗ Trần Lương – Theo LiverpoolFC

 

Facebook Comments