Sự khác biệt giữa Klopp và Rodgers

2681

Rodgers v Klopp

Trong 54 trận đầu tiên dẫn dắt Liverpool tại giải Ngoại hạng, Jurgen Klopp và Brendan Rodgers đã có thành tích giống hệt nhau: thắng 26, hòa 16, thua 12. Tuy vậy, chắc chắn là cũng có nhiều sự khác biệt về đội bóng dưới hai vị HLV này mà những con số đó không nói lên. ESPN FC đã nêu lên 4 điểm khác biệt rõ ràng nhất:

Klopp có thành tích tốt hơn tại các giải đấu cúp

Trong khi Rodgers chưa từng đưa Liverpool đến trận chung kết nào thì Klopp ngay mùa đầu tiên đã đưa Liverpool đến những hai trận chung kết. Điều này cũng phần nào làm ảnh hưởng tới thành tích của chúng ta ở giải Ngoại hạng, khi mà về cuối mùa trước chúng ta phải đưa ra những cầu thủ trẻ và cầu thủ dự bị cho giải quốc nội, nhằm giữ gìn lực lượng cho những trận gặp Villareal, Dortmund and Sevilla tại Europa League.

Về phần Rodgers thì trong giai đoạn đầu lên nắm quyền, ông chưa phải lo gì nhiều về việc xoay vòng đội hình, mãi cho đến lúc đội bóng vào đá C1 ở mùa 2014/15.

Liverpool giờ ít phụ thuộc vào các cá nhân hơn

SAS

Nói đến các cá nhân nổi bật dưới thời Rodgers thì không thể không nhắc đến Luis Suarez, và ai cũng biết là chúng ta đã khổ sở thế nào khi mà Suarez ra đi. Người còn lại của bộ đôi song sát SAS thời đó, Daniel Sturridge, thì bây giờ thậm chí còn chưa tìm được chỗ đứng trong đội hình chính thức của Klopp.

Klopp đã giúp Liverpool không còn phụ thuộc vào Sturridge, người có lẽ dành thời gian điều trị chấn thương không kém gì so với thời gian thi đấu. Thay vì phải phụ thuộc vào sự xuất chúng của một cầu thủ, Klopp đã tạo ra một hệ thống giúp cho nhiều cầu thủ có thể tỏa sáng. Roberto Firmino, Dejan Lovren và Adam Lallana đều đã tiến bộ rõ rệt so với khi còn trong tay Rodgers. Điểm sáng của Liverpool bây giờ không còn là những cá nhân, mà là sức mạnh của cả tập thể.

Klopp được lòng các fan và những ông chủ hơn

Mặc cho chuỗi thành tích bết bát gần đây, phần lớn các CĐV Liverpool vẫn một mực hậu thuẫn Klopp, và vẫn nhìn thấy sự tiến bộ của đội bóng so với trước khi ông lên nắm quyền. Với Rodgers thì hoàn toàn ngược lại. Ông liên tục bị hoài nghi, nhất là trong giai đoạn đầu, bởi có lẽ nhiều fan không tin rằng ông đủ tầm cỡ để chỉ đạo một đội bóng lớn như chúng ta.

Rõ ràng là FSG cũng ủng hộ Klopp hơn nữa. Lên nắm quyền chưa được một năm nhưng Klopp đã được mời một bản hợp đồng 6 năm vào hè vừa rồi, và cho ông có tiếng nói tối cao về vấn đề chuyển nhượng. Còn Rodgers thì khi đó phải đau đầu với hội đồng chuyển nhượng của CLB và những bản hợp đồng có lẽ không vừa ý ông chút nào.

Rodgers có nhiều thời gian với các cầu thủ hơn

Cả hai HLV đều đặt tầm quan trọng rất lớn vào vai trò của kì tập huấn trước mùa giải. Khi Rodgers tiếp quản lại chiếc ghế của Kenny Dalglish vào mùa 2012/13, ông đã có cả mùa hè và tour du đấu để có thể huấn luyện các cầu thủ về lối đá ban bật của mình.

Klopp thì lại bị đẩy vào chiếc ghế nóng vào giữa mùa 2015/16, và chỉ có vài ngày để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên với đội bóng mới. Ông dành ra cả giai đoạn tập huấn trước mùa giải đầu tiên để luyện tập lối đá pressing cao, cũng như là cải thiện nền tảng thể lực của cả đội. Tầm quan trọng của thời gian này càng được nhấn mạnh khi mà BLĐ đội bóng phải đồng ý hạn chế các hoạt động quảng bá của các cầu thủ khi du đấu để họ có thể dành hết sự tập trung vào bóng đá.

Đỗ Trần Lương – Theo ESPN FC

Facebook Comments