Câu chuyện của Salah P2: Châu Âu vẫy gọi và bước tiến tới Anfield

6054

Sau khi toả sáng cùng Arab Contractors và tại Olympics 2012, Salah chuyển tới châu Âu vào hè 2012. FC Basel của Thuỵ Sĩ là điểm đến của anh…

Đó là một bước tiến khó khăn, có thể nói vậy. Chuyển sang một lục địa khác vào độ tuổi trẻ như vậy không đơn giản chút nào.

Tôi lớn lên ở Ai Cập, quen biết mọi thứ ở Ai Cập…nhưng tôi chẳng biết gì về Thuỵ Sĩ hết. Tôi không thể hiểu mọi người nói gì vì tôi không nói tiếng Anh hay tiếng Đức. Tôi thậm chí không biết mình phải đi tìm đồ ăn như thế nào.

Tôi đã sống một mình ở đó. Quả là một quãng thời gian khó khăn vì tôi không biết phải làm gì. Sau các buổi tập, tôi có 15 tiếng, với 10 tiếng để ngủ, và thời gian còn lại tôi thường chỉ đi dạo quanh rồi lại về khách sạn.

Khi về tới khách sạn, tôi cũng không thể xem gì trên TV vì không có tiếng Ai Cập! Khởi đầu đúng là không dễ dàng, nhưng tôi nghĩ mình cũng đã bắt đầu thích nghi nhanh dần. Tôi nói với bản thân: “OK, giờ mình cần phải giải quyết vấn đề này, không thì mọi thứ sẽ còn khó khăn hơn.”

 

Dù sống một mình, nhưng tôi luôn luôn giành thời gian suy nghĩ về cách để cải thiện bản thân và trở thành một cầu thủ khác biệt so với các cầu thủ khác, hoặc ít nhất là các cầu thủ Ai Cập khác. Đó là suy nghĩ luôn ở trong đầu tôi, và như tôi đã nói, đó là cách mà tôi đã thích nghi nhanh hơn.

Tôi bắt đầu học tiếng Anh và học cách giao tiếp. Các buổi học đều ổn, nhưng tôi sớm phải bỏ vì bắt đầu thiếu thời gian sau các buổi tập. Khi tôi tới Anh chơi cho Chelsea, tiếng Anh của tôi mới có thể cải thiện hơn. Rồi sau đó tôi lại tới Ý và học tiếng Ý, và bây giờ thì lại trở lại Anh để cải thiện tiếng Anh một lần nữa. Giờ thì tôi nghĩ mình khá ổn rồi!

Trên sân cỏ, tôi đã có một bước tiến lớn, đặc biệt là ở Champions League. Được thi đấu ở giải đấu đó thật là khó tin và là một trong những lí do tôi chọn Basel. Trong năm đầu tiên, chúng tôi đã không lọt được vào vòng bảng do bị loại ở vòng sơ loại.

Tuy nhiên, sau đó chúng tôi đã có một mùa giải Europa League rất hay, lọt tới vòng bán kết. Cá nhân tôi đã chơi rất ổn, với khoảng 5 hay 6 đường kiến tạo gì đó, nằm trong nhóm dẫn đầu các cầu thủ kiến thiết của giải.

Tôi đã rất mừng, nhưng mục tiêu của tôi vẫn là cố gắng đưa đội bóng tới Champions League – và mùa sau đó chúng tôi đã làm được.

Basel là một đội bóng tuyệt vời. Rất tuyệt vời. Giờ đây tôi vẫn còn giữ quan hệ tốt với ông chủ tịch đội bóng, cựu chủ tịch cũng như mọi nhân viên cảu đội. Họ vẫn là bạn bè đối với tôi và tôi yêu họ rất nhiều.

Tôi thường xuyên theo dõi kết quả của họ, đặc biệt vì giờ cũng có một cầu thủ Ai Cập khác ở đó  – một người bạn của tôi – Omar Gaber. Chúng tôi khá thân thiết và trò chuyện hầu như hàng ngày.

Basel là một cơ sở khởi đầu tốt ở châu Âu cho bất kì cầu thủ châu Phi nào. Họ là một đội bóng lớn, được tổ chức rất tốt, đầy tính chuyên nghiệp. Basel là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của tôi và 100% tôi sẽ không thể có ngày hôm nay nếu không có họ.

Vào tháng Một năm 2014, dù có nhiều đồn đoán về sự quan tâm của Liverpool, Chelsea mới là đội giành được chữ kí của Salah từ Basel. Anh giành một năm thi đấu cho đội bóng London, trong đó có một trải nghiệm tại Anfield gây ảnh hưởng lớn tới quyết định sau này của anh…

Liverpool cũng đã bày tỏ sự quan tâm khi tôi tới Chelsea, nhưng tôi nghĩ rằng nếu khi đó tới đây thì có lẽ mọi thứ đã không được tốt như thế này. Ai biết được chứ? Tôi đã chọn Chelsea và mọi thứ xảy ra như vậy đó, và bây giờ tôi tới Liverpool vào đúng thời điểm.

Khi tới bất kì đâu, tôi luôn nói với bản thân mình rằng cần phải học hỏi tại đó – và tôi biết, 100%, rằng tôi đã học được rất nhiều ở Chelsea. Tôi đã học cách cư xử chuyên nghiệp hơn và trở thành một cầu thủ cũng như một con người tốt hơn. Đó là một bước tiến lớn trong sự nghiệp và tôi vẫn còn giữ quan hệ tốt với các cầu thủ ở đó – bạn có thể thấy điều đó khi họ tới thăm Anfield gần đây.

Đó cũng là lần đâu tiên tôi được chơi tại Anfield. Tôi vẫn còn nhớ rõ đã nói với bản thân rằng mình phải tới đây thi đấu một ngày và được trải nghiệm lại bầu không khí đó một lần nữa.

Quả thực bầu không khí tại Anfield là không thể tin nổi. Tôi thực sự đã rất vui khi được đối đầu với Liverpool – và giờ thì được chơi trong màu áo Liverpool còn làm tôi hạnh phúc hơn nữa.

Salah chuyển tới Ý vào tháng 2 năm 2015, đầu tiên theo dạng hợp đồng cho mượn tại Fiorentina, rồi tới 2 mùa giải cùng AS Roma, nơi sự nghiệp của anh thực sự thăng hoa…

Tôi đã có 4 tháng khá đẹp tại Fiorentina, cả cho cá nhân tôi cũng như cả đội. Tôi đã chơi tốt và đội bóng cũng có nhiều kết quả tốt tại Europa League và Serie A. Trước khi tới đó, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình xứng đáng được thi đấu. Tôi tin vào khả năng của mình và tôi chọn Fiorentina làm điểm đến để thể hiện khả năng của mình cho mọi người thấy.

Sau đó tới thêm hai năm vô cùng, vô cùng hạnh phúc tại Rome. Sân nhà của Roma không phải một nơi dễ chơi bóng vì có rất nhiều áp lực. Tôi không biết giải thích ra sao, nhưng bên trong bạn có cảm giác nơi này không giống ở các đội bóng khác. Nhưng mọi thứ đều tuyệt vời – đội bóng đối xử với tôi rất tốt, các fan cũng vậy và tôi vẫn giữ quan hệ tốt với họ vì họ đã tôn trọng và yêu mến tôi.

Luciano Spalletti đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Rất rất nhiều. Ông ấy là một huấn luyện viên rất thông minh. Sau mọi buổi tập, tôi đều nói chuyện với ông ấy: “Sếp, tôi muốn cải thiện vấn đề này hoặc vấn đề kia” và ông ấy không bao giờ từ chối. Không bao giờ. Kể cả khi ông ấy thấy bạn mệt rồi, Spalletti vẫn sẽ nói cho bạn biết bạn cần cải thiện điều gì. Ông ấy còn giúp tôi trở thành một con người với nhân cách tôi hơn nữa. Và một điều cuối cùng là ông ấy đã chỉ cho tôi cách phòng ngự cùng cả đội và tôi có thể thấy mình đã cải thiện rất nhiều về khoản đó.

Tôi nghĩ mình đã thay đổi cách mọi người nhìn về mình trong khoảng thời gian ở Fiorentina và rồi Roma.

Vào tháng 6 năm 2017, Liverpool thông báo họ đã giành được chữ kí của Salah với một bản hợp đồng dài hạn và sẽ trao chiếc áo số 11 cho cầu thủ người Ai Cập. Các cổ động viên đã rất háo hức, và có vẻ họ đã đúng…

Tôi đã nói với bản thân rằng mình muốn được trở lại Anh. Ý nghĩ quay lại đây vẫn luôn nằm trong tâm trí tôi. Khi tôi nhận ra rằng mình sắp được trở lại, tôi đã rất hạnh phúc, và rồi còn hạnh phúc hơn nữa khi được trò chuyện cùng huấn luyện viên trưởng lần đầu tiên sau khi kí hợp đồng.

Vì sao Liverpool là điểm đến phù hợp với tôi ư? Vì nhiều lí do lắm. Tôi từng chơi Liverpool trên PlayStation khi còn 18 hay 19 tuổi, cùng các Steven Gerrard, Sami Hyypia, Jamie Carragher, Michael Owen rồi là Xabi Alonso. Tôi cũng nhớ cả bầu không khí ở Anfield nữa.

Lối chơi ở đây rất khác so với ở Rome, vậy nên tôi đã cần vài ba tuần để làm quen. Tôi nghĩ rằng mình đang làm việc rất tốt cùng ban huấn luyện, nhưng chúng tôi vẫn cần thắng thêm nhiều trận để cải thiện vị trí của mình trên bảng xếp hạng.

Các đồng đội đều rất tốt bụng và tôi không có gì phải phàn nàn. Chúng tôi luôn trò chuyện cùng nhau. Tất cả bọn họ đều rất khiêm tốn và đó chính là điều giúp tôi tiến bộ hơn. Không gì khác ngoài bầu không khí trong phòng thay đồ và được gần gũi cùng các đồng đội và ban huấn luyện.

Tôi đang rất hạnh phúc ở thành phố này, dù thực lòng mà nói thì tôi cũng không ra ngoài chơi nhiều lắm. Tôi thường chỉ ở nhà cùng gia đình và họ cũng rất thích Liverpool. Tôi mới chỉ vào phố khoảng vài ba lần và đi bộ quanh khu nhà.

Ở nhà, tôi thường xem TV hay đọc sách. Điều đó giúp tôi điều hoà cảm xúc, không chỉ lúc nào cũng nghĩ tới bóng đá. Tôi thích được giành thời gian với gia đình của mình. Khi mới tới thì tôi chỉ xem TV tiếng Anh, nhưng gần đây thì tôi mới lắp cả truyền hình Ai Cập nữa. Nhưng TV cũng không phải phương tiện giải trí mọi lúc của tôi, có lẽ là tôi xem Youtube và đọc sách nhiều hơn

Tôi nghĩ là mình có hiểu giọng Scouse đôi chút, nhưng thực sự là nó rất khó! Giọng của họ quá là khó nghe. Giọng của Flanagan là tệ nhất – tôi thuường chẳng hiểu cậu ta nói cái gì. Như thể mồm cậu ta bị làm sao ấy!

Tôi rất vui khi nghe thấy các cổ động viên hát tên mình trên sân. Thực sự nó làm thay đổi cảm xúc của bạn. Tôi muốn cảm ơn họ, và thực sự, tôi rất trân trọng điều đó. Dù mới tới đây có vài tháng nhưng đã được các cổ động viên hát tên, thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của họ, điều đó rất có ý nghĩa đối với tôi.

Mọi thứ đều đang tiến triển tốt, nhưng tôi vẫn tin rằng 100% mình còn có thể cải thiện nhiều thứ, vậy nên tôi sẽ vẫn phải tập luyện chăm chỉ và tiếp tục nhìn về phía trước.

Tôi biết Liverpool chưa vô địch Premier League từ rất lâu rồi, vậy nên tôi rất muốn được giành danh hiệu này cùng đội bóng. Chúng tôi có một đội hình mạnh, một huấn luyện viên xuất sắc và mọi thứ khác ở đội bóng đều ổn. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ cùng nhau giành nhiều danh hiệu.

Facebook Comments