Jurgen Klopp: Vô địch Europa League sẽ là cái kết hoàn hảo

6184

13254566_637763103042077_6507514320628276017_n

Ông cảm thấy rằng các học trò của mình đã hơi thiếu kiên nhẫn trong trận gặp Chelsea tuần trước. Liệu điều đó có quan trọng hôm nay không, bởi chúng ta cần phải nhớ rằng một trận đấu kéo dài 90 phút và bạn không thể giành chiến thắng chỉ trong 10 phút đầu?

Một màn trình diễn hoàn hảo là sự kết hợp hài hòa giữa lối đá sống động và sự kiên nhẫn ở những thời điểm cần thiết. Và cả việc phòng ngự nữa, đó là điều quan trọng nhất mà chúng tôi đã không làm được khi gặp Chelsea. Tôi đã nói ngay sau trận đấu là đó có thể là trận đấu quan trọng nhất của mùa giải, nhất là cho Europa League, bởi chúng tôi có thể học hỏi nhiều thứ từ trận đấu đó. Chúng tôi sẽ không lặp lại những sai lầm đó nữa. Nếu bạn là một diễn viên cho một vở kịch trên sân khấu thì nếu buổi tập cuối cùng của bạn là không hoàn hảo thì có lẽ lúc diễn thật sẽ tốt hơn nhiều.

Trận gặp Chelsea chính là như vậy – đó không phải là trận đấu hay nhất của chúng tôi. Vậy nên chúng tôi không cảm thấy tự tin thái quá về khả năng của mình và sẽ không bị chủ quan. Nhất là trong 15 phút đầu của trận đấu đó, bạn có thể thấy rằng chúng tôi đá cực kỳ hay, phòng ngự hoàn hảo, áp sát – phản công tuyệt vời trước một Chelsea rất mạnh. Điều đó là tốt nhưng có vẻ là quá dễ dàng – trận chung kết sẽ không được như vậy, vậy nên thật tốt khi chúng tôi đã nhận ra những vấn đề đó và hiểu rằng đó không phải là cách mà chúng tôi nên làm. Chúng tôi có thể quay trở lại cách chơi bình thường và chơi thật hết mình.

Ông cũng sẽ có sử dụng thêm một trận đấu khác nữa từ hồi tháng 2 không? Ông đã rút ra được điều gì từ trận chung kết đó và nỗi thất vọng khi thua Manchester City tại Wembley?

Nói thật là tôi không nghĩ rằng mình sẽ sử dụng nó. Điều duy nhất mà tôi thấy đó là chúng tôi đã chơi trước một đội bóng mạnh và cân sức. Chúng tôi thua trong lượt đá luân lưu – thế thì có sao chứ? Chả sao cả. Ai cũng biết rằng trong loạt đấu súng thì bạn cần phải có chút may mắn và tiếc là hôm đó thì chúng tôi không có được cái đó. Điều đó đâu có nghĩa là chúng tôi sẽ không gặp may mắn trước Sevilla. Để có thể thắng được một trận chung kết thì bạn luôn cần chút may mắn, và trong những khoảnh khắc quyết định thì đôi khi bạn cần những quyết định của trọng tài. Vậy nên chả có gì mấy chúng tôi có thể tận dụng từ trận đấu đó ngoài cảm giác áp lực trước trận đấu, nhưng kể cả thế thì khi bước vào trận chúng tôi vẫn chơi cân bằng với City.

E-HI8y-Omg85H4KX4xMDoxOjBzMTt2bJ

Điều mà chúng ta có thể học được trong 7 tháng qua đó là chúng ta không thua cho đến tiếng còi mãn cuộc. Chúng tôi đã có rất nhiều lần để mất lợi thế dẫn trước, và cũng rất nhiều lần lội ngược dòng. Trận đấu chỉ được định đoạt khi tiếng còi cất lên chứ không phải trước đó – dù có đang dẫn 2-0 hay thua 2-0 thì mọi thứ vẫn có thể xảy ra. Vậy nên bạn cần phải luôn giữ được sự tập trung cũng như sự tự tin của mình. Bảy tháng vừa qua của chúng tôi chính là sự chuẩn bị hoàn hảo cho trận đấu này. Mọi thứ chúng tôi đã làm là để chuẩn bị sẵn sàng cho trận đấu này. Vậy nên có lẽ tôi sẽ không nhắc đến trận gặp Manchester City nữa, mà sẽ nhắc đến mọi sự phát triển của chúng tôi trong những tháng vừa qua.

Trong suốt cả mùa giải và công tác chuẩn bị, ông đã có thời gian để thẩm thấu được tình cảm của các fans và của cả thành phố. Ông có hiểu được ý nghĩa của việc giành được chiếc cúp Châu Âu và đem nó về Liverpool vào thứ năm này không?

100 phần trăm luôn, bởi tôi cũng nghĩ hệt như vậy. Điều đó có ý nghĩa lớn hơn mọi thứ, chúng tôi luôn luôn cảm nhận được vậy. Chúng tôi không cần phải thấy những tấm biển mà các CĐV đem đến để có thể hiểu được điều đó – chỉ cần thấy những gì xảy ra trước, trong và sau hai trận gặp Dortmund và Villarreal là đủ rồi. Tất cả chúng ta đều giống nhau, đều chung mục tiêu cả. Chúng tôi muốn giành chiếc cúp này cho tất cả chúng ta và cho cả đại gia đình Liverpool trong một năm rất đặc biệt, với công lý được đem đến cho 96 đứa con của đại gia đình này. Đây thực sự là một năm đặc biệt, và đây sẽ là một trận chung kết hoàn hảo để đem chiếc cúp về Liverpool.

Đỗ Trần Lương – Theo LiverpoolFC

Facebook Comments