Klopp: “Hãy cùng nhau tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời này”

308

Jurgen Klopp vừa kỉ niệm ngày tròn 3 năm ông chính thức lên dẫn dắt Liverpool FC. Như thường lệ, HLV trưởng không muốn dành thời gian nghĩ về những thành công trong quá khứ, nhưng khẳng định đội bóng đang đi đúng quỹ đạo để trở lại đỉnh cao của bóng đá trong nước cũng như quốc tế.

Trong một bài phỏng vấn với Premier League Productions, vị HLV người Đức trả lời khi được hỏi ông đã có thời gian để nhìn lại 3 năm đã qua chưa:

“Chưa, tôi chưa muốn làm vậy, vì tại sao tôi lại phải nhìn lại thời gian của mình ở đây khi mà nó chưa kết thúc?

“Không ai muốn 10 hay 20 năm nữa nhìn lại và nghĩ thời gian tuyệt nhất là khi Klopp còn ở đây dù chúng ta không giành được danh hiệu gì, đơn giản vì ông ta thât hài hước hay gì đó. Đó không phải điều chúng tôi muốn. Vẫn còn nhiều thời gian để chúng tôi có thể làm nên điều gì đó đặc biệt, và để thể hiện rõ sự cải thiện của đội, chúng tôi cần làm được những điều đó.

“Mọi thứ giờ khó khăn hơn quá khứ rất nhiều. Nếu nghĩ kĩ, có thể bạn sẽ thấy chúng tôi đang ở vào giai đoạn mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây, nhưng vấn đề là các đội khác cũng vậy nên mọi chuyện không đơn giản.

“Điều duy nhất tôi có thể đảm bảo đó là đội sẽ tiếp tục cải thiện từng ngày. Vấn đề duy nhất là các đội xung quanh cũng luôn cố gắng để đạt tới tầm cao mới. Đó là một thử thách thú vị, nhưng vô cùng khó khăn.

“Tôi đã nói ngay từ buổi họp báo đầu tiên của mình, nếu ai đó nghĩ rằng tôi có thể múa phép thì công việc của tôi sẽ rất khó, vì tôi không có khả năng đó. Tôi là người làm việc khá chăm chỉ. Tôi cố gắng tìm ra giải pháp cho các vấn đề khác nhau, và đó là cách mà tôi nhìn nhận nghề huấn luyện này.

“Điều duy nhất tôi có thể làm, đó là bỏ tất cả những gì tôi có – kinh nghiệm, kiến thức, trái tim, sự nhiệt huyết – 100%, vào công việc này. Tôi không giữ lại chút nào cho bản thân mình, và tới một lúc nào đó thì thành công sẽ tới.

“Khi ngày mà chúng tôi giành được danh hiệu lớn tới, tôi chắc chắn rằng thành phố này sẽ nổ tung.

“Tôi cũng nói từ trước rồi, rằng tôi không biết điều đó sẽ xảy ra vào khi nào, vậy nên từ giờ tới lúc đó hãy cố tận hưởng hết mình. Tận hưởng thứ bóng đá này, những trải nghiệm này. Đó là cách tiếp cận của chúng tôi trong quãng thời gian qua, và quả thật là đã có những kỉ niệm thật đẹp.”

Ở thời điểm này, HLV trưởng hồi tưởng lại buổi họp đội đầu tiên của ông tại Melwood:

“Tôi còn nhớ mình đã viết to chữ T.E.A.M (tập thể) lên bảng vì đó là hình ảnh mà tôi muốn cả đội đạt được.

“Chữ T là cho “terrible to play against” (một đối thủ khó chịu), tôi không tìm ra được từ nào hay hơn nữa! Chữ E là cho “enthusiastic” (nhiệt huyết), chữ A là cho “ambitious” (tham vọng) và chữ M là cho “mentally-strong machines” (những cỗ máy vững tâm).

“Giờ thì nhiều lúc đó chính là đội bóng của tôi đấy! Các cầu thủ của tôi luôn là những đối thủ khó chịu, với một phong cách tổ chức đầy nhiệt huyết, có thể nói là hơi điên! Cả đội cũng luôn tràn đầy tham vọng, và cũng đã trở nên vững tâm hơn nhiều qua thời gian. Hầu như mọi cầu thủ của tôi ai cũng biết cày cuốc như những cỗ máy vậy, đúng với điều tôi muốn.”

Một yếu tố quan trọng trong cuộc cải tổ của Klopp đó là sự đóng góp từ các cổ động viên – những người đã góp công lớn đưa đội tới những trận chung kết Europa League và Champions League.

“Điều tôi luôn muốn từ ngày đầu tiên đó là fan hâm mộ phải hiểu được sự quan trọng của họ. Trong bóng đá, ai ai cũng thích nói câu đó – rằng fan là rất quan trọng – nhưng rồi lại không thực sự hành động đúng với tư tưởng đó.

“Cả đội hiểu rõ rằng không có họ, chúng tôi sẽ không thể chơi bóng ở phong độ cao nhất, không thể nào. Đối với tôi thì điều đó là hết sức dễ hiểu. HLV chịu trách nhiệm về màn trình diễn trên sân, còn cổ động viên chịu trách nhiệm về bầu không khí.

“Nó sẽ như một mối quan hệ cùng tiến vậy. Khi đội bóng chơi tốt thì mọi người sẽ dễ hào hứng hơn, nhưng khi chúng tôi không chơi tốt thì cũng sẽ cần sự cổ vũ của các bạn – đứng dậy và truyền lửa cho chúng tôi – khi đó fan mới chính là những ngôi sao.

“Tôi muốn Liverpool là đội bóng có bầu không khí tuyệt vời nhất trên thế giới và sẽ không có tầm cao nào mà chúng tôi không thể chạm tới. Đây là một giai đoạn tuyệt vời để làm cổ động viên Liverpool, vì mọi thứ đều đang rất tích cực, trong một thế giới có lẽ không tích cực cho lắm.

“Vậy nên, hãy đóng góp bằng bất cứ cách nào bạn có thể, và tôi nhắc lại, hãy cùng nhau tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này.”

Facebook Comments