P2: “Đừng trầm trọng hóa mọi thứ” – Những bài học

2090

Các bạn có thể đọc phần 1 tại đây.

Dĩ nhiên là phản ứng của Liverpool sau trận thua tại Turf Moor là không thể tuyệt vời hơn.

Chuỗi 15 trận bất bại trên tất cả các mặt trận từ tháng 8 suốt đến tháng 11 đã đưa đội bóng thành phố cảng vào một vị trí khá bất ngờ trong cuộc đua đến chức vô địch NHA.

Dù để mất điểm trước Bournemouth và West Ham ngay sau đó, nhưng chiến thắng 1-0 trước Manchester City vào đêm giao thừa dường như đã đưa Liverpool lên làm đối thủ duy nhất có thể tước chiếc cúp từ tay đội đầu bảng Chelsea.

Tiếc thay, trận đấu này cũng đánh dấu sự khởi đầu cho một tháng 1 bận rộn mà đã chứng kiến đội bóng này đánh mất phong độ với sự thiếu vắng của nhiều trụ cột, bắt đầu bằng trận hòa 2-2 trước Sunderland chỉ không đầy 48h sau đó.

Klopp nhớ lại: “Khi nghĩ về trận đấu cuối năm ngoái trước Manchester City, đó thật là một trận đấu tuyệt vời từ cả 2 đội.

“Lối chơi đẹp mắt, di chuyển nhiều, đầy đoàn kết, đầy chiến thuật – thật là một trận bóng đẹp. Chỉ có một bàn thôi nhưng đó vẫn là một trận đấu đẹp mắt.

“Chỉ 2 ngày sau thì đó cứ như là một môn thể thao khác vậy. Hành quân đến Sunderland, họ có 2 quả phạt đền, một từ pha chơi bóng bằng tay của Sadio – là dùng tay chơi bóng thật, nhưng chả một ai, thậm chí là chính Sadio, có thể giải thích được sao cậu ấy làm như vậy.”

Klopp tin rằng cách phản ứng sau cú vấp ngã này đã cho các học trò của ông cùng các CĐV một bài học. Và đó là một bài học mà ông mong mọi người sẽ ghi nhớ.

“Trong những lúc thế này, chúng ta cần phải học cách nhìn nhận đúng đắn chuyện gì đã xảy ra. Đừng trầm trọng hóa nó.

“Ở Liverpool thì hình như là nếu chúng tôi thắng Manchester City thì cuộc đời không thể nào tươi đẹp hơn nữa, nhưng nếu chúng tôi hòa Sunderland thì mọi thứ dường như thật là tệ hại và là đánh dấu cho một điều gì đó tồi tệ đây.

“Ừ, đúng là trận đó không tốt, nhưng đấy là chúng tôi cũng bị thiếu mất một vài cầu thủ, và một số khác thì vừa quay lại và không trong thể trạng tốt, chúng ta đều biết mà.”

10 trận, với 5 trận hòa và chỉ 1 trận thắng.

Có những lúc mà tưởng như cú trượt dài từ lần mất điểm tại sân Ánh Sáng (của Sunderland) sẽ không có hồi kết.

Lúc bước vào tháng 1 thì Liverpool còn đang ở trong cuộc đua đến chức vô địch, ấy thế mà chỉ một tháng sau thì hy vọng top 4 của họ như ngàn cân treo sợi tóc.

Vậy thì Klopp đã xoay chuyển tình thế như thế nào? Làm cách nào để ông thuyết phục các học trò rằng rồi sẽ có những ngày tươi sáng?

Ông cho hay: “Trong cuộc sống thì bạn không thể cứ ngó lơ đi những gì không tốt đẹp. Nếu bạn có thể thay đổi nó thì hãy làm điều đó, còn nếu như không thể thay đổi được thì đến lúc đó hẵng lơ nó đi.

“Vấn đề không phải là những lần vấp ngã, bởi ai mà chả có những lúc như vậy, mà điều quan trọng là bạn đứng dậy như thế nào. Đó là cuộc sống, và cũng là bóng đá – thái độ phản ứng của bạn khi một điều gì đó xảy ra.

“Chỉ khác là trong bóng đá thì đó là nỗ lực và thái độ của cả đội bóng, và chúng tôi cũng bị hàng triệu người theo dõi mình trên khắp thế giới nữa.

“Điều đó có vẻ làm cho mọi thứ trở nên trầm trọng hơn bởi chúng tôi không có chỗ nào để lảng tránh ánh mắt của mọi người cả, nhưng suy cho cùng thì cũng như bao người khác, chúng tôi phải phản ứng với tình huống một cách tốt nhất mà thôi.”

Phần 3 sẽ nói về giai đoạn cuối mùa đầy căng thẳng cho vị trí top 4, và đồng thời là một cái kết có hậu cho mùa giải này..

Các bạn có thể đọc phần 3 tại đây.

Đỗ Trần Lương – Theo LiverpoolFC

 

 

Facebook Comments