Xabi Alonso: “Tôi phấn khích nhất khi Gerrard tung ra đường chuyền quyết định”

5470

*Những phần không nói về Liverpool FC đã bị lược bỏ

Trong một trích đoạn của cuốn sách Ring of Fire của tác giả Simon Hughes, Xabi Alonso đã tản mạn những tâm tư của mình về khoảng thời gian của anh dưới màu áo Liverpool.

Alonso

Đã có một thời mà tại bóng đá Anh, những pha tranh chấp của khu trung tuyến được mặc định là phải thật máu lửa và quyết liệt. Vào lúc mà chàng tiền vệ 23 tuổi Xabi Alonso cập bến Anfield, anh lại có trong mình một khái niệm khác về “sự quyết liệt”. Anh cho biết: “Tôi luôn nói rằng có nhiều loại quyết liệt khác nhau. Anh có thể tắc bóng quyết liệt, nhưng anh cũng có thể chuyền bóng quyết liệt, mặc dù tôi thấy là dùng từ ‘hiệu quả’ thì phù hợp hơn”.

Alonso cho rằng chuyền bóng là một nghệ thuật đầy tính sáng tạo – một yếu tố mang tính chủ động – trong khi tắc bóng lại thiên về mặt phản ứng hơn.

“Tôi thích tắc bóng chứ. Nhưng tôi nghĩ là nếu mình có thể tránh khỏi việc đó thì có nghĩa là trước đó tôi đã làm nhiệm vụ của mình tốt hơn. Bởi vì nếu như mà tôi phải nhoài người xoạc bóng thì tức là trong tình huống đó, tôi hay đồng đội của mình đã ở sai vị trí, và điều đó làm tôi rất bực bởi vì cự ly và vị trí đội hình luôn luông là điều rất quan trọng.”

“Đương nhiên là tôi rất thích những pha tắc bóng của Stevie [Gerrard] rồi!! Chúng luôn rất đẹp mắt và làm cho các CĐV đầy phấn khích. Nhưng với tôi thì tôi phấn khích nhất là khi cậu ấy nhận bóng và đưa ra đường kiến tạo quyết định cho bàn thắng. Chúng luôn làm tôi cười đầy sung sướng. Đó chính là điểm mạnh nhất của cậu ấy: khả năng nhìn thấy đường chuyền, nhìn thấy những thứ mà các cầu thủ khác không thể thấy.”

alonso-gerrard


Alonso đã từng đến rất gần với việc gia nhập Real Madrid vào năm 2004, nơi mà anh sẽ thay thế David Beckham ở trung tâm hàng tiền vệ, nhưng Madrid khi đó vẫn còn những hoài nghi về tốc độ cũng như sự cơ động của anh. “Việc đàm phán với Madrid cứ kéo dài mãi chả đâu đến đâu. Và rồi Liverpool tiếp cận với một lời đề nghị rất nghiêm túc. Madrid phải mất mấy tháng chỉ để đến được giai đoạn đàm phán mà Liverpool đạt được chỉ sau mấy ngày. Tôi quyết định rằng nếu Liverpool muốn có tôi đến vậy thì tôi sẽ chọn nơi đó. Tôi thấy Liverpool là một đội bóng hàng đầu.”

alonso liverpool

(Số tới: Đội hình tuyệt nhất của Alonso, điều có thể làm anh hạnh phúc hơn cả chức vô địch C1, và vẻ đẹp của trái bóng tròn)

Đỗ Trần Lương – Theo The Guardian

Facebook Comments